Mập mờ chuyện mua đi bán lại rồi tuyên bố phá sản

Mập mờ chuyện mua đi bán lại rồi tuyên bố phá sản

Những căn nhà thuộc dự án mà người dân đã mua từ Công ty Ê Đen.

Vụ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 (Công ty 8) mang hàng trăm sổ đỏ của người dân đi thế chấp đang tiếp tục lộ ra những bất thường. Công ty này đã bán 123 căn nhà thô cho Công ty TNHH MTV Bất động sản Ê Đen (Công ty Ê Đen). Sau đó, Công ty Ê Đen bán lại cho người dân, thu tiền trả cho Công ty 8 rồi lập tức xin phá sản.

Ai “giam” sổ đỏ của người dân?

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty 8 được TP.Cần Thơ giao thực hiện dự án khu Đô thị mới Hưng Phú (lô 49, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng), và tiến hành xây dựng 123 căn nhà thô. Năm 2009, Công ty 8 ký hợp đồng bán toàn bộ 123 căn nhà này cho Công ty Ê Đen tổng giá trị hợp đồng trên 60 tỉ đồng. Sau đó, Công ty Ê Đen lần lượt bán những căn nhà trên cho khách hàng (người dân) với giá trị chênh lệch vài chục triệu đồng/nhà.

Người dân khi mua nhà, tùy vào điều kiện, sẽ trả theo hình thức góp vốn, từ 50% giá trị hợp đồng. Trong giai đoạn 2013-2015, hầu hết người dân đã trả đủ 95% hợp đồng. Khi người dân chuẩn bị trả 5% còn lại để Công ty Ê Đen làm sổ đỏ, thì công ty này bất ngờ làm thủ tục xin… phá sản?

Chị Lê Thị Mỹ Hà (mua nhà ở đường số 29 của dự án) cho biết, năm 2010 đã mua nhà thô với giá trị gần 600 triệu đồng, rồi bỏ tiền thêm để xây dựng hoàn thiện với tổng giá trị hơn 1 tỉ đồng. “Sau nhiều lần đòi quyết liệt, tháng 9 vừa qua, tôi mới nhận được sổ đỏ, trong đó, thể hiện “đã xóa thế chấp từ năm 2013”, chị Hà nói.

Theo tìm hiểu, có 18 căn hộ trong dự án đã được cấp sổ đỏ cho Công ty 8. Công ty này đã không thực hiện việc “sang tên” cho Công ty Ê Đen để Công ty này sang lại cho người dân, mà mang đi thế chấp ở ngân hàng. Đến nay, 10 sổ đỏ đã được lấy ra giao lại cho người dân. Lạ ở chỗ, những sổ đỏ này đều thể hiện đã “xóa thế chấp từ năm 2013”, nhưng phải đến tháng 9/2019 vừa qua, người dân mới được nhận sổ đỏ.

Ông Trần Thanh Long (có nhà ở đường số 4 của dự án) cho hay, các sổ đỏ khi lấy về đều do Công ty 8 đứng tên, người dân muốn đi làm thủ tục sang tên, nhưng không được bởi Công ty 8 luôn tìm cách “né tránh”. Công ty này yêu cầu người dân liên hệ bên bán là Công ty Ê Đen, trong khi công ty đó đang xin phá sản. Ngoài 18 hộ được cấp giấy, 105 hộ còn lại đều không có giấy. Hơn 10 năm qua, người dân kiến nghị và làm đơn gửi khắp nơi, nhưng đến nay vẫn không có sổ đỏ.

Phải đảm bảo quyền lợi cho người dân

Ông Huỳnh Văn Sử - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.Cần Thơ nói rằng: Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà, Công ty 8 đã xuất hóa đơn GTGT và Công ty Ê Đen đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Người dân mua nhà đã trả đủ tiền và sinh sống ổn định. Nay họ muốn làm sổ đỏ. Tuy nhiên, từ tháng 9/2015, TAND TP.HCM có quyết định mở thủ tục phá sản cho Công ty Ê Đen nên công ty này không thể thực hiện các thủ tục pháp lý nào nữa. Vừa qua, Sở TNMT có văn bản gửi TAND TP.HCM đề nghị có ý kiến phản hồi vụ việc, để có cơ sở cấp sổ đỏ cho người dân.

Một nguồn tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) công an TP.Cần Thơ cho biết: “Qua các buổi làm việc, thành phố đã gây áp lực với Công ty Ê Đen, buộc công ty này phải giải quyết các thủ tục còn lại để đảm bảo quyền lợi cho người dân”.

Cũng theo nguồn tin này, đến nay, TAND TP.HCM vẫn chưa cho Công ty Ê Đen tuyên bố phá sản. Nếu trường hợp Công ty Ê Đen không thể xuất hóa đơn (đối với những căn hộ đã bán cho dân), không thể thực hiện các thủ tục pháp lý, hoặc bất hợp tác, TP.Cần Thơ sẽ buộc Công ty 8 phải hủy hợp đồng mua bán 123 căn nhà thô với Công ty Ê Đen. Sau đó, Công ty 8 sẽ chuyển sang ký hợp đồng mới, là chủ thể bán nhà cho dân, rồi thực hiện các thủ tục sang tên, chuyển nhượng sổ đỏ.

TRẦN LƯU - HƯNG THƠ
Nguồn: bizlive.vn