Hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp ô tô

Hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp ô tô

T.H

(TBKTSG Online) - Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ Công Thương, trong năm 2019 này Bộ sẽ thực hiện các giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy các dự án ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Ảnh minh họa Mai Lương.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ xây dựng thí điểm chuỗi cung ứng ngành ô tô cho các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong và ngoài nước.

Đồng thời, bộ này sẽ nghiên cứu các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào các dự án có quy mô lớn, đặc biệt tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại khu vực ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 3-11-2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ, để khắc phục những bất cập về danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, cũng như chính sách riêng biệt cho các ngành có đặc thù riêng.

Bộ sẽ triển khai hiệu quả các đề án hỗ trợ theo Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ đã phê duyệt trong một số ngành trọng điểm như: công nghiệp ô tô, điện tử...; tập trung vào khâu tổ chức kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp và các dự án có vốn đầu tư nước ngoài...

Trong năm qua nhiều dự án lớn của ngành công nghiệp ô tô trong nước đã có những đóng góp tích cực cho tăng trưởng của toàn ngành như Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast (tổng vốn đầu tư 35.000 tỉ đồng, công suất 500.000 xe/năm), Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda (tổng vốn đầu tư 12.000 tỉ đồng, công suất 100.000 xe/năm); Nhà máy sản xuất ô tô Huyndai Thành Công (tổng vốn đầu tư 1.320 tỉ đồng, công suất 40.000 xe/năm)...

Theo TTXVN

T.H
Nguồn: www.thesaigontimes.vn