TTCK ngày 8/12: Giằng co và đi ngang vùng 925-933 điểm

"Điểm tích cực có thể quan sát được là việc dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm vốn hóa lớn sang các cổ phiếu vừa và nhỏ giúp cho độ rộng thị trường khá tốt trong bối cảnh hai sàn kết phiên trái chiều", theo SHS.

Các công ty chứng khoán nhận định diễn biến thị trường ngày 8/12 như sau:

BSC: VN30 phục hồi sau

Điểm tích cực trong phiên ngày 7/12 là thay vì biến động theo thị trường, các mã cổ phiếu vừa và nhỏ lại đang hoạt động khá tích cực và thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Bằng chứng là trong phiên giao dịch ngày 7/12, số các mã tăng điểm và giảm điểm đã có sự cân bằng.

Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh lại có chiều hướng suy yếu mạnh đã cho thấy sự e dè của nhà đầu tư về chiều hướng xấu của thị trường. BSC nhận định, các cổ phiếu vừa và nhỏ đã có sự phục hồi sẽ phần nào giúp cho tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn. Trong các phiên sắp tới, có thể sẽ đến lượt VN30 phục hồi sau chuỗi ngày giảm điểm.

BVSC: Chỉ số chung sẽ sớm hồi phục ngắn hạn

Cầu bắt đáy ở mức thấp trong phiên ngày 7/12 cho thấy sự thận trọng đang quay trở lại đối với nhà đầu tư. Tuy vậy, triển vọng trong trung hạn của chỉ số VN-Index vẫn được đánh giá khả quan.

Chúng tôi cho rằng với áp lực bán mạnh như ba phiên vừa qua, chỉ số chung sẽ sớm có sự hồi phục ngắn hạn trở lại.

FPTS: Đối mặt với áp lực bán

Với những luận điểm trên, chiều giảm điểm tiếp diễn của VN-Index sẽ được đánh giá cao hơn. Mục tiêu hiệu chỉnh của phiên giao dịch cuối tuần được xác định tại đường SMA 20 phiên - tương ứng mốc 920 điểm...

VN-Index tiếp tục được dẫn dắt bởi nhóm VN30 cùng diễn biến hiệu chỉnh kém thanh khoản, trong khi nhóm VNMID và VNSML phục hồi trong phiên với sự ủng hộ từ khối lượng khớp lệnh. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang tiếp tục thu hút được dòng tiền thị trường.

Do đó, nhà đầu tư trung và dài hạn được bảo lưu khuyến nghị nắm giữ các cổ phiếu cơ bản có triển vọng tích cực đang duy trì được nền tảng giá hỗ trợ mạnh thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình. Với các nhà đầu tư áp dụng chiến thuật Swing trading thì cần thận trọng trong giai đoạn thị trường hiện tại khi dòng tiền đang rất nhạy cảm với chiều giảm điểm.

SHS: Giằng co và đi ngang vùng 925-933 điểm

Thanh khoản trong phiên ngày 7/12 sụt giảm mạnh cho thấy nhiều nhà đầu tư đang khá thận trọng và ở ngoài quan sát thị trường trong giai đoạn này. Điểm tích cực có thể quan sát được là việc dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm vốn hóa lớn sang các cổ phiếu vừa và nhỏ giúp cho độ rộng thị trường khá tốt trong bối cảnh hai sàn kết phiên trái chiều.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, tương quan cung cầu cân bằng trở lại có thể khiến VN-Index giằng co và đi ngang với vùng hỗ trợ 925-933 điểm và vùng kháng cự 949-954 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua thêm và có thể tận dụng những nhịp hồi phục trong phiên để giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những mã cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tích cực.

VCSC: HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì ở mức tích cực

Tín hiệu ngắn hạn tạm thời chuyển xuống mức Trung tính đối với những VN-Index và VN30 với các kháng cự lần lượt tại 947 điểm và 939 điểm. Tuy nhiên, cấu trúc thay đổi xu hướng chưa thực sự tin cậy và các chỉ số này hoàn toàn còn cơ hội đảo ngược tình thế trong những phiên tới.

Trong khi đó, tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì ở mức tích cực, mặc dù các ngưỡng kháng cự phía trên tạm thời chưa được chinh phục.

VDSC: Xu hướng tăng giá chưa bị phá vỡ

Hai chỉ số biến động trái chiều, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy lực cầu mua vào có sự dè dặt hơn sau các phiên giảm điểm mạnh trước đó, nhìn chung xu hướng tăng giá vẫn chưa bị phá vỡ, do vậy nhà đầu tư có thể duy trì trạng thái nắm giữ, tuy nhiên cũng nên hạ bớt tỷ trọng Margin về mức an toàn.

P.V tổng hợp
Nguồn: www.doanhnhansaigon.vn